Có nhất thiết là lựa chọn duy nhất của bạn?

 

Nhắc đến Nhật Bản, dường như trong tâm tưởng của mọi người đều hiện lên thành phố Tokyo phồn thịnh, tấp nập suốt ngày đêm, có màu sắc văn hóa đa dạng đậm chất hiện đại pha lẫn truyền thống của xứ Phù Tang và bất kỳ thứ gì bạn muốn cũng đều có thể tìm thấy tại đây. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của Tokyo là mức sống cực kỳ đắt đỏ từ giá thuê nhà đến ăn uống, mọi chi phí sinh hoạt cao gấp đôi so với các vùng lân cận, và đặc biệt sống tại Tokyo cuộc sống của bạn sẽ luôn hối hả vội vàng từng giờ.

Tokyo với nhiều lễ hội, nhiều hoạt động sôi động, quán xá đông đúc, những tòa nhà chọc trời khiến bạn phải ngỡ ngàng. Tuy nhiên, bài viết này Nhanlucnhatban.vn không hướng bạn tới thành phố như “xa xỉ” đó, bài viết sẽ nhìn một khía cạnh nào đó mặt trái khi bạn lựa chọn cuộc sống học tập của mình tại Tokyo. 

Bạn biết không Tokyo là một thành phố có dân cư đông đúc, sáng đến tối lũ lượt chen nhau, đi học và làm rồi cắm đầu lên tàu xuống tàu, vậy nó sướng hơn các thành phố khác chỗ nào mà thấy nhà nhà, người người muốn đến học tập và sinh sống tại Tokyo vậy nhỉ?. Cùng với khoảng thời gian học tập và làm việc đó, nếu đi các vùng khác du học bạn sẽ tiết kiệm được chi phí, tìm được nhiều khoảng trống để trải nghiệm văn hóa Nhật đúng nghĩa của nó.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Chi phí sinh hoạt tại Tokyo khác đắt đỏ, có thể gấp đôi so với các vùng lân cận khác. Trong khi nếu sống 2 người/1 phòng, tiền nhà trung bình 6 vạn jpy/1 tháng, mỗi người sẽ mất 3 vạn jpy/1 tháng.  Tuy nhiên, với cùng một mức chi tiêu đó bạn có thể chỉ mất 1/3 số tiền trên nếu sống ở các khu vực Fukuoka, Himeji, Kobe, Chiba, Saitama…

Cuộc sống ở Tokyo hối hả, vội vàng

Cuộc sống ở Tokyo, bạn ít có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa Nhật Bản do người Nhật ở thủ đô rất tsumetai – lạnh nhạt. Bản thân lối sống công nghiệp khiến cho họ không có thời gian quan tâm đến người xung quanh. Nếu bạn nhìn toàn cảnh các nhà ga ở Tokyo vào buổi sáng hoặc giờ tan tầm thì đôi khi bạn thấy tắc đường ở Việt Nam chỉ là chuyện nhỏ. Họ bận đến công ty, đến công sở hối hả, họ lo bản thân họ chưa xong thời gian đâu họ để ý tới bạn nữa.

Trong khi đó, nếu bạn sống ở các vùng ngoại thành thì người Nhật rất hòa đồng, thân thiện, họ sẽ kết thân và giúp đỡ bạn rất nhiều trong cuộc sống và học tập. Nhiều tổ chức tình nguyện volunteer katsudo gồm những người Nhật giàu có sẵn sàng hỗ trợ các bạn về vật chất và tinh thần. Bản thân tôi cũng đã được một thầy giáo sensei đưa đi đón về trong suốt cả 3 năm ở vùng Hokaido. Họ đều là những người Nhật rất shinsetsu – thân thiện.

Giá đồ ăn tương đối cao

Đồ ăn ở các vùng cũng rất phong phú và tươi hơn hẳn Tokyo. Mặc dù Nhật Bản đồ ăn được bảo quản rất tốt và vấn đề vệ sinh an toàn nghiêm ngặt tuy nhiên hầu hết là đồ đông lạnh reitohin trong khi ở các vùng ngoại thành bạn có thể tiêu dùng hàng tươi mới shinsei và thậm chí giá còn rất rẻ nữa. Nếu đã từng sống ở Ibaraki hoặc Aomori, Kobe, Fukuoka thì cũng thấy cuộc sống sẽ rất dễ dàng và tiện lợi benri đến như thế nào.

Tokyo náo nhiệt, ồn ào và không có nhiều thời gian để bạn xả stress

Sự ồn ào náo nhiệt nigiyakasugi ở Tokyo đôi khi làm bạn cảm thấy stress vì bị mất cân bằng đến tột đỉnh khi cuộc sống bên ngoài thì ồn ào nhưng cuộc sống nội tâm lại buồn tẻ do chúng ta không thể hoà mình vào thế giới đó. Đến một lúc nào đó có cảm giác như chúng ta cũng vẫn là người Việt, chỉ chơi được với người Việt và thế giới bên ngoài đó thật xa lạ.

Tokyo cũng đang mất dần đi giá trị truyền thống dento của Nhật Bản, những nét đẹp cổ xưa càng ngày càng phai nhạt bởi những lối sống công nghiệp bận rộn và những thú vui thành thị. Du học sinh các nước khi đến Tokyo cũng hối hả theo nhịp sống đó đến một thời điểm họ không có khoảng trống cho mình để ngắm thiên nhiên, tắm suối nước nóng onsen, vãn cảnh chùa oteramairi, đi lướt sóng, thăm vườn thú, ngắm sakura và lá đỏ…Thay vào đó làm thêm, baito, đi học, cuối tuần uống bia nhậu nhẹt, game online và đánh bowling tại khu Ikebukuro hoặc Shinjuku. 

Tokyo cũng là một lựa chọn tuy nhiên không nên là một sự lựa chọn duy nhất. Việc đến một vùng đất mới không chỉ là khám phá mà còn là thay đổi cách nhìn của bạn về sự vật hiện tượng. Nó phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu mokuhyo chí hướng và hoàn cảnh gia đình bạn. Nếu gia đình bạn có chi phí eo hẹp hoặc chỉ đủ trang trải giai đoạn đầu hãy chọn cho mình những trường tiếng Nhật ở các vùng như: Gunma, Saitama, Chiba, Fukuoka, Himeji…có những trường thậm chí cho bạn đóng tiền học phí nửa năm và kí túc xá gần như không đáng kể. Hầu hết những trường ở ngoại tỉnh đều lo việc làm thêm rất chu đáo cho học sinh.

Với những chia sẻ trên, Nhanlucnhatban.vn hi vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng về việc lựa chọn trường học tại một khu vực nào đó thích hợp với điều kiện của mình mà không nhất thiết cứ phải là ở Tokyo. Suy cho cùng sau hai năm học tiếng bạn vẫn có thể lựa chọn nhiều vùng khác để thi lên chuyên ngành và chuyên khoa. Vì vậy đừng đặt nặng quá quan điểm sang Nhật là cứ phải đi Tokyo.

Nếu bạn còn băn khoăn về sự lựa chọn của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Mọi tâm tư, chia sẻ của bạn chúng tôi sẽ lắng nghe và giải đáp cùng bạn.